เช็คความเร็วเว็บด้วย PageSpeed Insights: วิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์

เช็คความเร็วเว็บด้วย PageSpeed Insights ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ PageSpeed เรียนรู้วิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าเว็บ

เช็คความเร็วเว็บด้วย PageSpeed Insights
เช็คความเร็วเว็บด้วย PageSpeed Insights

หากธุรกิจคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้ว อาจจะรู้ว่าความเร็วของเว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน การทำ SEO หากต้องการเพิ่มความเร็วของเว็บไซต์ควรใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า PageSpeed Insights ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีที่พัฒนาโดย Google ช่วยให้วัดความเร็วของเว็บไซต์และให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงได้เป็นอย่างดี

ทำไมความเร็วของเว็บไซต์ถึงสำคัญ?

เมื่อมาตรฐานการให้บริการของเว็บไซต์เริ่มสูงขึ้น ผู้ใช้งานคาดหวังให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีและรวดเร็ว เว็บไซต์ที่มีความเร็วในการโหลดน้อยอาจทำให้ผู้ใช้งานไม่พอใจและอาจทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจ นอกจากนี้ ความเร็วของเว็บไซต์ยังเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการจัดอันดับในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหาด้วย

1.รู้จักกับ PageSpeed Insights

PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือที่พัฒนาโดย Google เพื่อช่วยวัดความเร็วของเว็บไซต์และให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุง เครื่องมือนี้ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ รวมถึงเสนอแนะเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาที่ส่งผลต่อความเร็ว ลิงก์ https://pagespeed.web.dev/

1.1 ความสำคัญของความเร็วในการทำเว็บไซต์

ความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญ เว็บไซต์ที่โหลดช้าอาจทำให้ผู้ใช้งานรอไม่ได้และออกไปก่อนที่จะเห็นเนื้อหาหรือสินค้าหรือบริการ นอกจากนี้ความเร็วของเว็บไซต์ยังเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์

1.2 ผลกระทบจากความเร็วของเว็บไซต์

ความเร็วของเว็บไซต์มีผลต่อผู้ใช้งานและธุรกิจของคุณในหลายๆ ด้าน เมื่อเว็บไซต์โหลดเร็ว ผู้ใช้งานมีโอกาสที่จะอยู่ในเว็บไซต์เพื่อใช้บริการหรือสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น นอกจากนี้การทำ SEO อันดับในผลการค้นหาบน Google หรือ Bing ยังเกี่ยวข้องกับความเร็วของเว็บไซต์ด้วย

2. วิธีใช้ PageSpeed Insights

การใช้ PageSpeed Insights ง่ายและสะดวก เพียงเข้าสู่เว็บไซต์ PageSpeed Insights แล้วป้อน URL ของเว็บไซต์ที่คุณต้องการวัดความเร็ว

2.1 การเข้าถึงและใช้งาน PageSpeed Insights

หากต้องการใช้ PageSpeed Insights ให้เข้าสู่เว็บไซต์ https://pagespeed.web.dev/ จากนั้นใส่ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการวัดความเร็วในช่องที่กำหนด กดปุ่ม “วัด” (Analyze) เครื่องมือจะทำการวิเคราะห์เว็บไซต์และแสดงผลลัพธ์ให้

2.2 การวัดความเร็วของเว็บไซต์ด้วย PageSpeed Insights

PageSpeed Insights จะแสดงผลลัพธ์ที่เป็นแบบสรุปและแบบละเอียด ผลลัพธ์แบบสรุปจะแสดงคะแนนความเร็วของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นคะแนนรวมที่สอดคล้องกับมาตรฐานของ Google ในขณะที่ผลลัพธ์แบบละเอียดจะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคะแนนของเว็บไซต์

ตัวอย่างการวัดผลเว็บไซต์ธุรกิจเรา

การวัดผลด้านประสิทธิภาพการใช้งานผ่านมือถือ

วัดประสิทธิภาพหน้าเว็บ https://www.greenproksp.co.th โดย Google PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือที่ให้คะแนนและวิเคราะห์เว็บไซต์เพื่อตรวจสอบความเร็วในการโหลดและประสิทธิภาพของเว็บไซต์บนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือและเดสก์ท็อปของทาง Google

สรุปการวิเคราะห์ด้านประสิทธิภาพการใช้งานผ่านมือถือ

จากผลลัพธ์จะเห็นว่าเว็บไซต์ของเราเมื่อใช้งานผ่านมือถือผ่านเกณฑ์การวัดผลของ Core Web Vitals จากทาง Google โดยคะแนนที่ได้มีดังต่อไปนี้
ประสิทธิภาพ (Performance): 92/100
การช่วยเหลือพิเศษ (Accessibility): 100/100
แนวทางปฎิบัติที่ดีที่สุด (Best Practices): 100/100
SEO (Search engine optimization): 100/100
ลิงก์คะแนนที่วัดผล: https://pagespeed.web.dev/analysis/https-www-greenproksp-co-th/md2yqm51uh?form_factor=mobile

การวัดผลด้านประสิทธิภาพการใช้งานผ่านเดสก์ท็อป

สรุปการวิเคราะห์ด้านประสิทธิภาพการใช้งานผ่านเดสก์ท็อป

จากผลลัพธ์จะเห็นว่าเว็บไซต์ของเราเมื่อใช้งานผ่านเดสก์ท็อป ผ่านเกณฑ์การวัดผลของ Core Web Vitals จากทาง Google โดยคะแนนที่ได้มีดังต่อไปนี้
ประสิทธิภาพ (Performance): 100/100
การช่วยเหลือพิเศษ (Accessibility): 100/100
แนวทางปฎิบัติที่ดีที่สุด (Best Practices): 100/100
SEO (Search engine optimization): 100/100
ลิงก์คะแนนที่วัดผล: https://pagespeed.web.dev/analysis/https-www-greenproksp-co-th/md2yqm51uh?form_factor=desktop

3. วิธีปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์

หลังจากที่คุณใช้ PageSpeed Insights วัดความเร็วของเว็บไซต์แล้ว อาจได้รับข้อเสนอแนะในการปรับปรุง เพื่อเพิ่มความเร็วของเว็บ นี่คือวิธีการแก้ไขปัญหาความเร็วของเว็บไซต์ที่อาจพบ

3.1 การปรับปรุงเนื้อหา

เนื้อหาของเว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญในการดึงดูดผู้ใช้งานและเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ คำแนะนำต่อไปนี้ในการปรับปรุงเนื้อหา

  • ใช้รูปภาพที่มีขนาดเหมาะสมและบีบอัดเพื่อลดขนาดไฟล์ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้รูปภาพแบบตัดเหลี่ยมหรือภาพพื้นหลังสีเดียวที่มีขนาดเล็กและข้อมูลที่ต้องการน้อย
  • ลดขนาดไฟล์ของวิดีโอโดยใช้รูปแบบไฟล์ที่เหมาะสมและการบีบอัดที่เหมาะสม นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิดีโอโปรแกรมที่มีคุณภาพต่ำกว่าความละเอียดเต็มรูปแบบ

3.2 การใช้แคชและบล็อกคำสั่งในเว็บไซต์

การใช้แคชและบล็อกคำสั่งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์ สามารถใช้เทคนิคต่างๆ เช่น

  • กำหนดช่วงเวลาหมดอายุของแคชเพื่อลดการร้องขอข้อมูลซ้ำซ้อน
  • บล็อกคำสั่งที่ไม่จำเป็นหรือมีผลกระทบต่อการโหลดของเว็บไซต์

3.3 การปรับแต่งและอัปเดตเซิร์ฟเวอร์

การปรับแต่งและอัปเดตเซิร์ฟเวอร์เป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มความเร็วของเว็บไซต์ คุณสามารถทำได้โดย

  • ปรับแต่งการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผล
  • อัปเดตซอฟต์แวร์ที่ใช้ในเซิร์ฟเวอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย

สรุปเช็คความเร็วเว็บด้วย PageSpeed Insights

PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการวัดความเร็วของเว็บไซต์ ความเร็วของเว็บไซต์มีผลต่อประสิทธิภาพและการประสบความสำเร็จของธุรกิจบนออนไลน์ การใช้ PageSpeed Insights และการปรับปรุงความเร็วของเว็บสามารถช่วยให้คุณมีเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพและดึงดูดผู้ใช้งานได้มากขึ้น


คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

คำถามที่ 1: PageSpeed Insights คืออะไร?

PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือที่พัฒนาโดย Google เพื่อวัดความเร็วของเว็บไซต์และให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

คำถามที่ 2: การวัดความเร็วของเว็บไซต์ด้วย PageSpeed Insights คืออะไร?

การวัดความเร็วของเว็บไซต์ด้วย PageSpeed Insights คือการใช้เครื่องมือของ Google เพื่อวัดและคำนวณคะแนนความเร็วของเว็บไซต์รวมถึงประสิทธิภาพในแต่ละด้านของเว็บไซต์

คำถามที่ 3: ทำไมความเร็วของเว็บไซต์สำคัญ?

ความเร็วของเว็บไซต์มีผลต่อประสิทธิภาพและการประสบความสำเร็จของธุรกิจบนออนไลน์ เว็บไซต์ที่ช้าอาจทำให้ผู้ใช้งานไม่พอใจและออกไปใช้เว็บไซต์อื่นที่มีการโหลดเร็วกว่า

คำถามที่ 4: สิ่งที่ส่งผลต่อความเร็วของเว็บไซต์คืออะไร?

ความเร็วของเว็บไซต์มีผลจากหลายปัจจัย เช่น ขนาดของไฟล์รูปภาพและวิดีโอ การใช้แคชและบล็อกคำสั่ง การปรับแต่งและอัปเดตเซิร์ฟเวอร์ และอื่นๆ

คำถามที่ 5: วิธีปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์คืออะไร?

วิธีปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์ได้แก่ ปรับปรุงเนื้อหา ใช้แคชและบล็อกคำสั่ง ปรับแต่งและอัปเดตเซิร์ฟเวอร์ และอื่นๆ การปรับปรุงเหล่านี้จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณโหลดได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

คำถามที่ 6: PageSpeed Insights มีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์?

PageSpeed Insights มีประโยชน์ต่อธุรกิจออนไลน์เพราะช่วยให้เข้าใจและปรับปรุงความเร็ว รวมถึงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้เว็บของคุณมีประสิทธิภาพและดึงดูดผู้ใช้งานได้มากขึ้น


อย่าลืมทำการปรับปรุงความเร็วเว็บไซต์ของคุณโดยใช้ PageSpeed Insights เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานพึงพอใจและยังช่วยเสริมสร้างฐานลูกค้าสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย

ปรึกษาเรา! เพื่อสร้างยอดขายให้ธุรกิจคุณ


ติดต่อ: บริษัท กรีนโปร เคเอสพี แอคเคาท์ติ้ง จำกัด
ที่อยู่: 32/9 ซอยสุขาภิบาล 5 ซอย 73 (พรกุลวัฒน์) แขวง ออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์: 8.30 – 17.30 น.
แอดไลน์คลิกลิงก์: @greenprokspacc
โทร085-067-4884


5/5 - (2 votes)
แชร์